Cách chơi mạt chược chính xác và chi tiết tại 79King [2024]

Cách chơi mạt chược hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm vì nó giúp bạn nắm rõ quy luật về trò này. Tuy nhiên không phải đơn giản mà anh em có thể tìm được nội dung kiến thức này chính xác. Qua bài viết bên dưới đây, 79KING sẽ giúp mọi người tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Tổng quan nhất về bộ môn mạt chược

Nếu bạn chưa hiểu rõ về trò này thì cần đọc kiến thức về giới thiệu cũng như luật ưu tiên sau đây:

Mạt chược là gì?

Mạt chược là trò chơi truyền thống phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới
Mạt chược là trò chơi truyền thống phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới

Đây là trò chơi truyền thống phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các nước châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Tên gọi xuất phát từ tiếng Hán Việt, trong đó “Mạt” có nghĩa là con chim sẻ vừng, “chược” chỉ quân bài. Trong cách chơi mạt chược, con chim sẻ được đặt làm con thứ nhất, hay còn gọi là Nhất Sách.

Trò chơi thường sử dụng các quân bài làm từ sừng, ngà hoặc nhựa, có 4 người ,tham gia. Mục tiêu là sử dụng chiến thuật, kỹ năng của mình để thắng, hay còn được gọi là trạng thái “ù”.

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của trò chơi, một số người cho rằng nó ra đời bởi quý tộc Thượng Hải năm 1850. Trong khi một số khác cho rằng nó phát triển vào khoảng từ 1870 đến 1875. Ban đầu, các con bài được làm từ giấy nhưng khi chơi rất dễ hư hỏng. Sau đó được chế tác từ vật liệu như sừng, ngà để tăng tính chất sang trọng, độc đáo, tính bền.

Mặc dù cách chơi mạt chược chỉ mang tính chất giải trí, nhưng đòi hỏi phải có trình độ, kỹ năng ở 79KING. Chế tác các quân bài cũng cần sự công phu và kỹ thuật, cũng như tốn kém về chi phí sản xuất vì vật liệu quý hiếm.

Luật ưu tiên khi đánh

Cách chơi mạt chược là nội dung kiến thức cần thiết cho những ai đặc biệt đam mê
Cách chơi mạt chược là nội dung kiến thức cần thiết cho những ai đặc biệt đam mê

Cách chơi mạt chược ưu tiên xác định thứ tự ưu tiên khi người chơi muốn sử dụng quân bài của mình. Ưu tiên cao nhất là khi muốn dùng quân bài để Ù, người ngồi dưới được ưu tiên hơn, thứ hai là khi tạo thành Phỗng hoặc Chiếu. Ưu tiên Xuyên chỉ dành cho người ngồi cửa dưới, nhưng ai muốn tạo Phỗng hoặc Chiếu sẽ được ưu tiên hơn. 

Các quân bài sử dụng khi tham gia

Bộ bài, một phần không thể thiếu của trò chơi, bao gồm 4 bộ và 1 khung, tạo nên tập hợp đa dạng về màu sắc, hình dáng, giá trị. Tổng số quân sử dụng là 160, cách chơi mạt chược được phân chia cụ thể như sau:

Về bộ bài Nạc

Bộ này là một trong 4 bộ bài cơ bản và bao gồm ba loại Hàng Sách/Sọc, Hàng Vạn, Hàng Văn:

Về bài Nạc là một trong 4 bộ cơ bản của trò này và bao gồm ba loại
Về bài Nạc là một trong 4 bộ cơ bản của trò này và bao gồm ba loại
  • Hàng Sách/Sọc: Bao gồm các quân bài từ 1 đến 9, được ký hiệu bằng các sọc màu xanh lam, nhất sách ký hiệu bằng hình chim sẻ. Mỗi loại trong hàng này có 4 con, tổng cộng 36 quân.
  • Hàng Vạn: Các quân đều có chữ Vạn màu đỏ ở dưới, số Tàu được viết từ “Nhất” – “Cửu” (từ 1 – 9) ở trên. Tương tự như hàng sách, mỗi loại có 4 con, tổng cộng 36.
  • Cách chơi mạt chược về kiến thức Hàng Văn: Có ký hiệu hình tròn từ 1 đến 9, tổng cộng 36.

Bộ Tài Phao (Gió)

Bộ này bao gồm tổng cộng được phân chia ra thành 7 loại, mỗi loại có tới 4 quân, khi tổng hợp lại thì có tất cả 28 quân. Các loại được sử dụng khi liệt kê ra thì bao gồm Đông, Nam, Tây, Bắc, Trung, Phát, Bạch.

Hoa và Bốn Mùa

Cách chơi mạt chược đối với bộ hoa thì gồm 4 loại Mai, Lan, Cúc, Trúc được vẽ trên quân bài một cách tính xảo. Còn mùa sẽ có các loại Xuân, Hạ, Thu, Đông, riêng Tứ Hoàng, Tứ Hậu, mỗi loại đánh số từ 1 đến 4 và bên dưới là chữ Hoàng hoặc Hậu.

Những quân bài khung thực hiện cách chơi mạt chược

Chúng gồm hai loại Xanh và Đỏ, mỗi loại có 4 quân:

Những quân bài khung gồm hai loại Xanh và Đỏ, mỗi loại có 4 quân
Những quân bài khung gồm hai loại Xanh và Đỏ, mỗi loại có 4 quân
  • Xanh: Tổng, thùng, soọc, màn, chúng thay thế cho các quân khác.
  • Đỏ: Hoa, hỷ, nguyên, hợp, cũng thay cho quân khác.

Hướng dẫn cách chơi mạt chược đúng

Một ván tại 79KING được chia thành 4 lượt Đông, Nam, Tây, Bắc, đánh giống hình chữ nhật theo chiều kim đồng hồ. Khi có một vòng đã hoàn thành thì người ta gọi là một gió đã kết thúc. Bắt đầu từ gió Đông, người ngồi Cửa Đông, khi người này di chuyển 1 vòng trở về vị trí ban đầu, thì đến lượt người ngồi Cửa Nam.

Cách chơi mạt chược – Mỗi người sở hữu 14 quân bài, Cửa Đông sẽ đánh trước 1 quân, sau đó mỗi người sẽ đánh lần lượt cho đến khi có một người “tới”. Khi tới, 14 quân của họ chia thành 4 phu theo cách sau:

Một ván được chia thành 4 lượt Đông, Nam, Tây, Bắc, đánh giống hình chữ nhật 
Một ván được chia thành 4 lượt Đông, Nam, Tây, Bắc, đánh giống hình chữ nhật 
  • 1 cặp là hai quân có cùng giá trị và màu sắc.
  • Phỗng (Phu ngang): 3 con giống nhau tự bốc lấy hoặc ăn từ người khác nhả ra.
  • Phình (Phu dọc) theo thứ tự, không cần quân giống nhau.
  • Tài phao: Một phu chỉ cho Phỗng, không thể ăn được.
  • Chiếu: Khi người chơi có sẵn 3 con và nhận 1 quân bốc hoặc từ đối thủ đánh ra, sẽ được xem là Chiếu.

Với cách chơi mạt chược này, mỗi ván không chỉ đòi hỏi sự may mắn mà còn cần phải có chiến thuật, kỹ năng. Người chơi phải tính toán, đưa ra các quyết định thông minh để chiến thắng, tạo ra trải nghiệm thú vị, hấp dẫn.

Lời kết

Trên đây là phần hướng dẫn của 79KING cách chơi mạt chược chính xác do các chuyên gia tổng hợp đầy đủ. Anh em có thể căn cứ vào đây để tham gia, hiểu về luật và phương pháp tham gia như thế nào cho đúng.